Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Muốn tiêu diệt vi khuẩn HP cần chú ý sử dụng phác đồ thuốc điều trị HP ngay từ giai đoạn đầu tiên để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thông tin về phác đồ điều trị trong bài viết này.

Điều trị vi khuẩn HP theo phác đồ có tác dụng gì?

Xây dựng phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn HP phù hợp với từng bệnh nhân sẽ giúp người bệnh mau chóng thoát khỏi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra trong thời gian ngắn nhất. Cùng với đó, việc điều trị vi khuẩn HP sẽ được bác sĩ chỉ định bằng việc dùng kháng sinh cùng với các loại thuốc giảm tiết acid dạ dày.

Ngoài ra, trong những trường hợp cần thiết người bệnh có thể được chỉ định dùng đồng thời với thuốc muối. Thế nhưng, khi dùng những loại thuốc điều trị vi khuẩn HP, không phải nghiễm nhiên có thể khỏi bệnh và tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn HP trong dạ dày cũng như xóa bỏ hoàn toàn được các triệu chứng bệnh và ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe.

Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn HP có tác dụng tốt trong quá trình điều trị bệnh
Phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn HP có tác dụng tốt trong quá trình điều trị bệnh

Vi khuẩn HP trong dạ dày vốn có đặc tính dễ kháng thuốc, vì thế chúng rất khó điều trị nhưng khả năng tái phát lại cực dễ. Với lý do đó, việc điều trị cần phải có phác đồ nhất định. Phác đồ thuốc điều trị HP dạ dày là một hệ thống chi tiết được các bác sĩ nghiên cứu và chỉ định về loại thuốc, phương pháp điều trị, liều dùng đi kèm với đó là dự phòng cho người bệnh để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi người bệnh áp dụng đúng phác đồ điều trị vi khuẩn HP của bác sĩ có thể đạt được nhiều kết quả đáng mừng để cải thiện tình trạng bệnh như sau:

  • Hạn chế được tối đa tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị vi khuẩn HP. Bảo đảm trong quá trình điều trị bệnh và dùng thuốc hoàn toàn phù hợp với thể trạng của từng bệnh nhân.
  • Quá trình điều trị của người bệnh sẽ được các bác sĩ theo sát, nếu có phát hiện những vấn đề bất thường bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời và điều chỉnh hợp lý đảm bảo quá trình điều trị mang lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra, sẽ có những phương án dự phòng giúp bệnh nhân thay thế phác đồ điều trị đầu tiên nếu như không đạt hiệu quả.
  • Thời gian điều trị vi khuẩn HP được cả người bệnh và các bác sĩ làm chủ, không để thời gian nhiễm bệnh kéo dài từ đó giúp hạn chế tốn kém và ngăn chặn được biến chứng không mong muốn.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP chi tiết nhất

Dựa vào phác đồ điều trị vi khuẩn HP các bác sĩ sẽ theo sát quá trình điều trị của bệnh nhân để kịp thời nắm bắt tình trạng bệnh và có phương án điều trị kịp thời, mang lại kết quả tốt nhất trong quá trình chữa bệnh.

Phác đồ điều vi khuẩn HP dạ dày lần đầu tiên

Phác đồ thuốc điều trị HP với liệu pháp trị liệu 3 thuốc gồm có: clarithromycin, thuốc PPI (chất ức chế bơm proton) và metronidazole.

Phác đồ này được sử dụng lần đầu tiên ở Mỹ và thường được dùng cho bệnh nhân bắt đầu nhiễm trùng khuẩn HP. Ở giai đoạn đầu với lần điều trị vi khuẩn HP đầu tiên hoặc mức độ nhiễm khuẩn nhẹ người bệnh sẽ được chỉ định điều trị theo phác đồ này.

Phác đầu điều trị vi khuẩn HP lần đầu
Phác đầu điều trị vi khuẩn HP lần đầu

Phác đồ thuốc điều trị này thường được sử dụng với 3 loại thuốc kháng sinh khác nhau và thời gian áp dụng để loại bỏ vi khuẩn HP từ khoảng 10 – 14 ngày.

Thông thường sẽ có hai trường hợp dùng liệu pháp trị liệu 3 thuốc đó là: Clarithromycin (500 mg x 2 viên/ngày) + PPI (chất ức chế bơm proton) (2 lần/ngày). Phác đồ này sẽ được các bác sĩ được các bác sĩ chỉ định nhiều cho những bệnh nhân sinh sống tại khu vực phía Nam nước ta.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dự phòng

Trong những trường hợp bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị 3 thuốc lần đầu và không mang lại hiệu quả thì cần phải chuyển sang phác đồ điều trị dự phòng này.

Với phác đồ thuốc điều trị này, bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc có Bismuth nếu trong lần đầu tiên chưa sử dụng và không mang lại hiệu quả, tuy nhiên, nếu các bạn đã dùng thuốc có Bismuth thì phác đồ lần này bệnh nhân có thể sử dụng thay thế bằng PPI – Levofloxacin – Amoxicillin.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dự phòng
Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dự phòng

Một điều cần lưu ý khi sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn HP dự phòng thì người bệnh tuyệt đối không nên dùng lại loại kháng sinh mà trong lần điều trị đầu tiên các bạn đã từng sử dụng để tránh nhờn thuốc của vi khuẩn.

Phác đồ thuốc điều trị HP với liệu pháp 4 thuốc thường thường được áp dụng khoảng từ 10 – 14 ngày. Phác đồ này được chia làm hai loại đó là phác đồ điều trị HP có hoặc không có sử dụng Bismuth:

  • Phác đồ thuốc điều trị HP với liệu pháp trị liệu 4 thuốc có sử dụng Bismuth: Bismuth (120mg x 4 viên/ngày)+ Ranitidin (150mg x 2 lần/ngày) hoặc PPI (2 lần/ngày)+ Tinidazole hay Metronidazole (250mg x 4 viên/ngày).
  • Phác đồ thuốc điều trị HP với liệu pháp trị liệu 4 thuốc không có sử dụng Bismuth: PPI (2 lần/ngày) + Metronidazole (500 mg x 2 viên/ngày) + Clarithromycin (500 mg x 2 viên/ngày)+ Amoxicillin (1000mg x 2 viên/ngày).

Phác đồ cứu vãn điều trị vi khuẩn HP

Phác đồ cứu vãn còn được gọi là phác đồ nuôi cấy vi khuẩn. Phác đồ này được sử dụng sau 2 lần điều trị vi khuẩn HP và không đạt được kết quả như mong đợi. Khi sử dụng phác đồ này thì bắt buộc các bạn cần phải thực hiện kháng sinh đồ để phát hiện vi khuẩn tương tác với loại kháng sinh nào, từ đó nhằm đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với những bệnh nhân dương tính với vi khuẩn HP cũng có thể được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng một số loại thuốc có tác dụng điều tiết dịch dạ dày trong khoản từ 2- 4 tuần với mục đích tạo một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét hoặc phục hồi vết loét nhanh hơn.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP kháng thuốc có rifabutin và furazolidone

Trong trường hợp các bác sĩ đã kiểm tra và tìm ra loại kháng sinh ở bệnh nhân bị nhạy cảm với vi khuẩn HP thì cần tiến hành ngừng sử dụng phác đồ điều trị cũ lại ngay lập tức. Khi đó, các bác sĩ sẽ áp dụng các thuốc kháng sinh khác thay thế và thay phác đồ cũ để quá trình điều trị đạt được kết quả tốt hơn.

Vi khuẩn HP kháng thuốc cần có phác đồ điều trị riêng
Vi khuẩn HP kháng thuốc cần có phác đồ điều trị riêng

Trong trường hợp vi khuẩn HP đã kháng thuốc tới hai lần thì không nên tiếp tục dùng phác đồ kháng sinh cũ mà nên tìm một phác đồ mới điều trị phù hợp hơn với thể trạng bệnh nhân. Khi đó, phác đồ cứu nguy có chứa thuốc Furazolidone và Rifabutin được đề xuất sử dụng để điều trị cho bệnh nhân.

Ưu điểm chính của phác đồ thuốc này đó chính là giá thành rẻ và gần như không có dấu hiệu gây kháng thuốc. Điểm hạn chế của phác đồ điều trị HP này chính là thuốc Rifabutin, tác dụng của thuốc thường thể hiện không nhất quán do đó vẫn cần được nghiên cứu bổ sung thêm.

Phác đồ trị vi khuẩn HP tận gốc

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Thuốc dân tộc chính là một trong những biện pháp chữa bệnh dạ dạ hiệu quả hàng đầu. Đây là một phương thuốc Đông y với thành phần các vị thuốc là thảo dược tự nhiên, an toàn và cho hiệu quả điều trị tốt.

Sơ can Bình vị tán được điều chế bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh về dạ dày. Bài thuốc này là sự kết hợp của hơn 30 loại thảo dược có tính ôn bổ, tiêu viêm hiệu quả. Các loại thảo dược này được lựa chọn đều có nguồn gốc rõ ràng, lựa chọn kĩ lưỡng, người bệnh có thể an tâm sử dụng mà không cần lo sợ dược liệu rác trên thị trường.

Công dụng: Bài thuốc tập trung giúp phục hồi chức năng của phủ tạng, từ đó tăng cường sức đề kháng tự nhiên, ngăn cản bệnh tái phát sau khi điều trị mà không lo phụ thuộc vào thuốc.

Thuốc có khả năng đi sâu xử lý bệnh linh hoạt theo từng giai đoạn nhất định của người bệnh. Phác đồ điều trị của phương thuốc còn kèm theo chế độ dinh dưỡng kiêng khem, tập luyện. Người bệnh kiên trì điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ mau chóng đạt được hiệu quả toàn diện sau 1 đến 3 tháng điều trị.

Trên đây là một số thông tin về phác đồ thuốc điều trị vi khuẩn HP. Vậy nhưng, mọi thông tin về phác đồ điều trị HP không thể tùy tiện áp dụng cho tất cả các bệnh nhân mà cần phụ thuộc theo mức độ thời gian nặng nhẹ của bệnh. Phác đồ điều trị vi khuẩn HP phải có sự chỉ đạo trực tiếp từ các bác sĩ có chuyên môn.

Tham khảo:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Triệu chứng
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị Tiêu Hóa bằng YHCT


Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan