Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Diện chẩn chữa suy thận là một trong các biện pháp chữa trị được khá nhiều người bệnh lựa chọn trong thời gian gần đây. Cách điều trị này không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, động thời cũng phục hồi các chức năng của thận khá tốt. Nếu áp dụng đúng cách chữa, bệnh nhân còn có thể cải thiện thể trạng cơ thể từ sâu bên trong.

Diện chẩn chữa suy thận là gì?

Chữa suy thận bằng diện chẩn chính là phương pháp được ứng dụng khá rộng trong y học hiện nay. Cách điều trị này được sáng tạo bởi HS TSKH Bùi Quốc Châu vào năm 1980. Diện chẩn đã giúp ích rất nhiều cho nền y học trong việc điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là suy thận.

Cụ thể, diện chẩn chính là cách tác động ngoài da thông qua những lực tác động tới huyệt đạo và hệ thần kinh trên gương mặt. Với cách chữa này, người chữa sẽ dựa theo sự liên kết giữa các huyệt đạo với các bộ phận trên cơ thể chúng ta. Đồng thời, thông qua gương mặt có thể quan sát, nhận biết được dấu hiệu của các bệnh lý. Từ đây, bác sĩ sẽ thực hiện các tác động lăn, ấn hay xóa theo sơ đồ diện chẩn để chữa trị bệnh lý.

Nguyên lý của quá trình chữa suy thận bằng diện chẩn chính là làm nóng một số điểm sinh huyệt trên mặt. Những điểm này đều có liên quan trực tiếp đối với các bộ phận của thân, nhờ vậy thực hiện các lực tác động để đẩy lùi chứng suy thân.

Diện chẩn là phương pháp gì
Diện chẩn là phương pháp gì

Chữa bệnh suy thận bằng diện chẩn có công dụng gì?

Khi bị suy thận, người bệnh sẽ thường xuyên có các biểu hiện choáng váng và mệt mỏi. Thận bị giảm chức năng dẫn tới quá trình đào thải độc tố, lọc máu cũng đều chịu ảnh hưởng không tốt. Người bệnh thấy cơ thể có biểu hiện xanh xao và vàng vọt hơn.

Theo đó, diện chẩn chữa suy thận sẽ là phương pháp có công dụng hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm chức năng của thận. Cách chữa được thực hiện đúng theo quy trình sẽ giúp người bệnh giữ ổn định các chỉ số máu và nâng cao chức năng cho thận một cách đáng kể.

Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp điều trị bệnh suy thận bằng diện chẩn còn mang tới một số công dụng sau:

 • Giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng để cơ thể dễ dàng chống lại bệnh tật hơn.
 • Giúp làm giảm tình trạng đau nhức ở xương cũng như hạn chế một số bệnh lý về thân kinh bị gây ra bởi thận.
 • Cải thiện nhanh chóng tình trạng của bệnh lý khi đang ở giai đoạn đầu. Đồng thời, ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào nguy hại.
Biện pháp mang lại những hiệu quả điều trị suy thận rất rõ rệt
Biện pháp mang lại những hiệu quả điều trị suy thận rất rõ rệt

Phương pháp sử dụng diện chẩn chữa suy thận

Người bệnh sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi thực hiện diện chẩn đúng lực cũng như đúng theo thứ tự vào các sinh huyệt. Vì đây là cách điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền cùng khoa học nên người bệnh cần thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình. Cụ thể, phương pháp này sẽ có ba bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thực hiện diện chẩn giải phóng nghẽn thận

Với bước đầu tiên của quá trình diện chẩn, người bệnh sẽ được đả thông kinh mạch cũng như giải phóng những tác nhân gây ra quá trình nghẽn thận. Qua đó, máu có thể lưu thông tốt hơn, ổn định hơn. Thận cũng dễ dàng thải độc và hoạt động hiệu quả nhất. Các bác sĩ sẽ tác động trực tiếp lên những huyệt sau:

 • Người bệnh được ấn các huyệt đạo là huyệt 14, 275, huyệt 61 và huyệt 19. Huyệt số 14 sẽ nằm ở vùng cuối của vành tai cùng với khu vực tiếp giáp và khu vực da mặt. Người ấn huyệt di chuyển tay với khoảng 1 tới 1,5cm tới huyệt đạo 275. Và hai huyệt 61 cùng 19 sẽ nằm ở vùng nhân trung của phần mũi.
 • Sau khi bấm các huyệt này xong, bệnh nhân cần được hơ nóng để làm thông các mạch. Cùng với đó là ấn kết hợp hơ nóng tới huyệt số 17 nằm ở vị trí thẳng bên trên khóe miệng, giữa phần rãnh của nhân trung. Cách làm này sẽ giúp huyệt được đả thông một cách hoàn toàn.
Giải phóng tắc nghẽn cho thận
Giải phóng tắc nghẽn cho thận

Bước 2: Diện chẩn chữa suy thận – Thực hiện diện chẩn chống teo thận

Sau bước đầu tiên, khi kinh mạch của người bệnh đã hoàn toàn được đả thông, chúng ta tiếp tục thực hiện tác động lên các huyệt 16, 61, huyệt 290 và huyệt 156.

 • Huyệt số 16 có vị trí nằm ở phần đầu của vành tai, huyệt nằm cách thái dương với khoảng cách khoảng 1,5 cm.
 • Huyệt số 61 sẽ nằm đối xứng ở hai bên của đầu cánh mũi, thuộc phần da giao của mặt và cánh mũi.
 • Người ấn huyệt sẽ di chuyển tới hết phần cánh mũi lên trên vị trí sống mũi, đây chính là vị trí huyệt 290 và huyệt 156 sẽ nằm ở khu vực 2 bên cằm.
 • Các huyệt này sau khi ấn xong cũng cần được hơ nóng trong khoảng 20 phút. Cũng giống như bước đầu tiên, huyệt số 17 cũng cần được hơ nóng trong vòng 20 giây để có thể đả thông kinh mạch.

Bước 3: Tăng cường tuần hoàn máu bằng diện chẩn

Bước cuối cùng này với mục đích tăng cường hệ tuần hoàn máu sẽ thực hiện ấn cùng với hơ nóng các huyệt đạo là: 0, 22, huyệt 127, huyệt 63, 7, 113, huyệt 17, huyệt đạo 19, 64, 39, huyệt 50, 31, huyệt 1 và huyệt 290. Khi tác động lên hết các huyệt này, tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn và có thể tác động trực tiếp lên huyệt thận. Giúp bổ âm huyết, loại trừ nghẽn nghẹt và giải phóng chức năng cho thận.

Mặc dù thao tác diện chẩn không quá khó, nhưng khi người bệnh tự thực hiện cần phần có sự chỉ định của các bác sĩ và ấn huyệt theo đúng quy trình. Việc tự thực hiện diện chẩn để điều trị bệnh suy thận sai cách có thể làm giảm đi tác dụng của phương pháp chữa trị này.

Diện chẩn chữa suy thận và hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu
Diện chẩn chữa suy thận và hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu

Lưu ý khi chữa bệnh suy thận bằng diện chẩn

Để phương pháp diện chẩn chữa bệnh suy thận có thể phát huy tối đa các tác dụng, bệnh nhân nên:

 • Bệnh nhân đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn cách bấm huyệt.
 • Chúng ta luôn giữ ấm cho cơ thể, nhất là khu vực ở hai lòng bàn tay, bàn chân. Có thể áp dụng cách ngâm tay chân hàng ngày bằng nước ấm.
 • Người bệnh không tắm đêm để tránh làm cơ thể nhiễm lạnh, không ăn các thực phẩm lạnh hay đồ bảo quản trong tủ lạnh quá lâu.
 • Các loại trái cây như dừa, chanh hay cam cần hạn chế sử dụng.
 • Vùng tai và gần cổ là nơi có khá nhiều huyệt đạo, vì vậy người bệnh cũng không nên đeo nhiều đồ trang sức ở vùng này.

Diện chẩn chữa suy thận như thế nào đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết bên trên. Mong rằng qua đây sẽ giúp cho người bệnh dễ dàng hơn trong việc điều trị suy thận. Người bệnh cần thường xuyên thăm khám sức khỏe để có các biện pháp chữa trị kịp thời nhất.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Thận là cơ quan có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Không chỉ có chức năng lọc máu, bài tiết, thận còn có vai trò rất lớn đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Vậy suy thận có con được không và làm cách nào để tăng khả năng có thai cho...
Suy thận là bệnh lý xảy ra do thận bị suy giảm chức năng lọc máu và bài tiết. Đây là bệnh lý có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy bệnh suy thận có nguy hiểm không và cách phòng ngừa, điều trị suy thận như thế nào? Bệnh suy thận...
Suy thận âm là bệnh về thận có thể mắc phải ở cả nam và nữ. Vậy tình trạng bệnh này là gì? có gây biến chứng hay không? Hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh phổ biến này. Suy thận âm là bệnh gì? Có nguy hiểm không Trong cơ thể có...
Suy thận là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh cũng như đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Việc người bệnh suy thận sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Các cấp độ của suy thận Suy thận là...
Diện chẩn chữa suy thận là một trong các biện pháp chữa trị được khá nhiều người bệnh lựa chọn trong thời gian gần đây. Cách điều trị này không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, động thời cũng phục hồi các chức năng của thận khá tốt. Nếu áp dụng đúng cách chữa, bệnh nhân còn...
Khám suy thận ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người không may mắc phải bệnh lý này. Tình trạng suy thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, bệnh nhân cần đến ngay các địa chỉ y tế uy tín để chẩn đoán chính xác...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan