Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp được sử dụng phổ biến bên cạnh phẫu thuật, xạ trị… Phương pháp này sử dụng thuốc ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thông qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Vậy khi nào sử dụng hóa trị ung thư đại tràng? Chi phí điều trị như thế nào?

Khi nào nên hóa trị ung thư đại tràng?

Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp sử dụng thuốc tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng. Hiện nay thuốc hóa trị được sử dụng theo đường tiêm vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống.

Hóa trị điều trị ung thư đại tràng sử dụng thuốc thông qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống
Hóa trị điều trị ung thư đại tràng sử dụng thuốc thông qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống

Người bệnh được sử dụng phương pháp hóa trị ung thư đại tràng trong các trường hợp:

 • Hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật: Sử dụng hóa trị điều trị tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật hoặc di căn đến bộ phận khác nhưng không được nhìn thấy trên xét nghiệm hình ảnh. Từ đó ngăn ngừa ung thư đại tràng tái phát.
 • Thực hiện trước phẫu thuật: Trường hợp người bệnh xuất hiện khối u đại tràng quá to, cần thực hiện hóa trị thu nhỏ khối u trước trước khi thực hiện phẫu thuật giúp giảm rủi ro và tỷ lệ thành công cao hơn.
 • Tế bào ung thư đại tràng di căn: Tế bào ung thư di căn đến cơ quan khác như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết,… Hóa trị ức chế tế bào ung thư di căn, thu nhỏ khối u và kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Ngoài ra phương pháp này được sử dụng với trường hợp người bệnh không đủ sức khỏe thực hiện phẫu thuật.

Hiện nay, hóa trị ung thư đại tràng được sử dụng dưới các dạng:

 • Hóa trị liệu toàn thân: Đây là phương pháp thuốc được đưa vào máu thông qua tĩnh mạch hoặc đường uống. Từ đó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng di căn, xâm lấn đến cơ quan khác.
 • Hóa trị liệu tại khu vực có khối u: Thuốc hóa trị được đưa vào động mạch dẫn đến khối u đại tràng và khối u di căn. Phương pháp này ưu điểm ngăn ngừa thuốc ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh ở cơ quan khác.

Các loại thuốc được sử dụng điều trị ung thư đại tràng

 • Thuốc 5-Fluorouracil (5-FU): Thuốc thường được kết hợp với thuốc Leucovorin và được tiêm vào tĩnh mạch của người bệnh
 • Thuốc Capecitabine (Xeloda): Thuốc được biến đổi thành 5-FU khi đến khối u. Ngoài ra thuốc được sử dụng bổ trợ điều trị xạ trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng.
Thuốc Capecitabine (Xeloda)
Thuốc Capecitabine (Xeloda)
 • Một số thuốc khác: Sử dụng thuốc Irinotecan, Oxaliplatin và thường được kết hợp với 5-FU hoặc Xeloda sau phẫu thuật

Trong quá trình điều trị, bạn không nên sử dụng thuốc khác hay vitamin khi chưa có chỉ định của bác sĩ, tránh tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ưu nhược điểm khi thực hiện hóa trị

Hóa trị là phương pháp được bác sĩ chỉ định điều trị ung thư đại bên cạnh phẫu thuật, xạ trị, phương pháp miễn dịch. Phương pháp với ưu nhược điểm riêng:

Ưu điểm

 • Ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư phát triển di căn đến cơ quan khác
 • Thu nhỏ khối u, hỗ trợ điều trị trước phẫu thuật
 • Bệnh nhân ít bị đau đớn trong quá trình điều trị

Nhược điểm

Phương pháp gây một số tác dụng phụ:

 • Rụng tóc: Thuốc điều trị hóa trị không chỉ ảnh hưởng đến tế bào ung thư còn ngăn chặn sự phát triển của tế bào tóc gây rụng tóc. Ảnh hưởng đến ngoại hình tâm lý của người bệnh
 • Cơ thể mệt mỏi: Người bệnh hóa trị cơ thể mệt mỏi, tổn hại dây thần kinh giảm trí nhớ
 • Buồn nôn: Một số thuốc được sử dụng hóa trị trong ung thư có thể gây buồn nôn, nôn mửa như như carmustine, doxorubicin, oxaliplatin… Khi đó bạn được bác sĩ kê đơn thuốc buồn nôn phù hợp với thuốc hóa trị và tình trạng bệnh.
 • Tiêu chảy: Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến, khi bị tiêu chảy người bệnh được chỉ định thuốc điều trị tiêu chảy và ngăn ngừa mất nước.
Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ phổ khi hóa trị ung thư đại tràng
Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ phổ khi hóa trị ung thư đại tràng
 • Cơ thể nhạy cảm dễ bị ứng: Khi hóa trị điều trị ung thư, hệ miễn dịch suy giảm phát ban da, chóng mặt
 • Hội chứng chân tay: Chân tay người bệnh bị đỏ, đau ở lòng bàn chân và tay. Một số trường hợp người bệnh da bị phồng rộp, bong tróc, lở loét.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Điều trị hóa trị ung thư đại tràng trong quá trình mang thai ảnh hưởng đến thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu. Do đó, bạn cần tránh mang thai trong quá trình điều trị bệnh.
 • Ngoài ra, người bệnh xuất hiện tác dụng phụ thiếu máu, nhiễm trùng, dễ dàng bầm tím khi bị chấn thương nhẹ,…

Tác dụng phụ này sẽ thuyên giảm khi người bệnh ngừng hóa trị. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào cần thông báo và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chi phí hóa trị ung thư đại tràng có đắt không?

Thông thường hóa trị ung thư đại tràng tiến hành theo chu kỳ kéo dài từ 2-4 tuần và người bệnh cần thời gian phục hồi sau mỗi lần điều trị. Phụ thuộc vào số lần điều trị của bệnh nhân, sẽ có chi phí điều trị khác nhau. Điều này ảnh hưởng bởi các yếu tố:

 • Giai đoạn của ung thư đại tràng: Trường hợp người bệnh phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu, tế bào ung thư chưa di căn chỉ cần thực hiện 1-2 lần hóa trị có ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngược lại trường hợp người bệnh chuyển sang giai cuối, cần thực hiện nhiều lần, chi phí điều trị cao.
 • Kích thước khối u: Ở một số trường hợp khối u quá lớn cần được hóa trị trước thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Sau đó có thể thực hiện hóa trị ung thư đại tràng sau phẫu thuật đối với một số tế bào ung thư bị sót.
 • Mức độ xâm lấn của tế bào ung thư: Tế bào ung thư xâm lấn và di căn đến cơ quan khác cần hóa trị nhiều lần loại bỏ tế bào ung thư nguyên phát và thứ phát.

Bên cạnh chi phí hóa trị, bạn cần chuẩn bị chi phí thăm khám, nằm viện, chi phí sinh hoạt và sử dụng thuốc bổ trợ,…. Do đó người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, dịch vụ bảo hiểm để giảm gánh nặng chi phí và điều trị bệnh hiệu quả.

Phác đồ hóa trị ung thư trực tràng

Một số phác đồ điều trị ung thư trực tr được sử dụng như:

 • Phác đồ FuFa của Mayo Clinic: Sử dụng thuốc Leucovorin với 20mg/m2/ngày và thuốc 5 Fu 425mg/m2/ngày, truyền tĩnh mạch từ 1-5 ngày.
 • Phác đồ Roswell Park: Thuốc sử dụng truyền qua tĩnh mạch Leucovorin 600mg/m2 và thuốc 5 Fu 500mg/m2
 • Phác đồ ILF: Bệnh nhân được sử dụng thuốc Irinotecan 125mg/m2 truyền qua tĩnh mạch và Leucovorin 20mg/m2 truyền qua tĩnh mạch và kết hợp 5 Fu 500mg/m2. Hóa trị liệu trình hóa trị trong 4 tuần và nghỉ 2 tuần sau đó nhắc lại.
 • Phác đồ FOLFIRI: Thuốc được sử dụng Irinotecan 180mg/m2 kết hợp Leucovorin 200mg/m2, 5 Fu  400mg/m2
 • Phác đồ Irinotecan đơn thuần: Irinotecan 350mg/m2, truyền tĩnh mạch trong 30 phút liệu trình chu kỳ 21 ngày.
 • Phác đồ Oxaliplatin đơn thuần: Oxaliplatin 130mg/m2 truyền vào tĩnh mạch trong 2 giờ và thực hiện chu kỳ 21 ngày.
Người bệnh được điều trị theo phác đồ khác nhau
Người bệnh được điều trị theo phác đồ khác nhau

Ngoài ra phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, người bệnh được phác đồ điều trị như FOLFOX4, FOLFOX6, mFOLFOX, FOLFOX 7….

Lời khuyên bác sĩ thực hiện hóa trị ung thư đại tràng

Để hạn chế tác dụng phụ và hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư, người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Trong quá trình điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc hay ngưng sử dụng giữa chừng.
 • Chế độ ăn khoa học cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.
 • Hạn chế thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia, hút thuốc lá
 • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, nên bổ sung nước ép trái cây, bổ sung vitamin cho cơ thể.
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho tiêu hóa, tránh thực phẩm gây cảm giác buồn nôn
 • Sử dụng thuốc điều trị giảm tác dụng phụ theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc
 • Sau khi thực hiện hóa trị cần tái khám thường xuyên phù hợp với quá trình điều trị bệnh

Hóa trị ung thư đại tràng là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên phương pháp chứa nhiều tác dụng phụ, người bệnh cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Cắt polyp đại tràng có mọc lại không là câu hỏi mà đa số bệnh nhân quan tâm, bởi điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của họ. Ngoài ra, việc tiến hành cắt bỏ hay thời gian tái khám đều phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Vậy nên người bệnh...
Nội soi đại tràng có đau không là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người có bệnh lý liên quan tới ruột già. Việc nội soi thông thường có thể gây ra căng tức, khó chịu hay đau quặn tùy từng trường hợp. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vì có những biện pháp...
Trĩ là bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện nội soi đại tràng bởi đây là thủ thuật can thiệp thông qua đường hậu môn. Vì vậy mà bị trĩ có nội soi đại tràng được không là lo lắng phổ biến của nhiều người mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa dưới. Băn khoăn...
Ung thư đại tràng di căn là tình trạng tế bào ung thư lây lan sang cơ quan xung quanh như gan, phổi, xương... Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm tránh di căn đến nhiều cơ quan khác, nguy hiểm đến tính mạng.  Ung thư đại tràng di căn là gì Ung thư đại tràng...
Phình đại tràng ở người lớn xảy ra khá phổ biến, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều khó chịu và mệt mỏi khi mắc chứng bệnh đường tiêu hóa này. Vậy phình đại tràng thực chất là bệnh gì, có nguy hiểm không và cần điều trị như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp quý độc giả...
Những bệnh lý dạ dày, đại tràng không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng dễ mắc và rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Để chuẩn đoán bệnh chính xác, nội soi đại tràng cũng được chỉ định trong một số trường hợp. Bố mẹ luôn băn khoăn có nên nội soi đại tràng...
Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến của hệ tiêu hóa, bệnh phát triển quan 4 giai đoạn. Xác định đúng các giai đoạn của ung thư đại tràng giúp nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách. Cách xác định giai đoạn của ung thư đại tràng...
Hóa trị ung thư đại tràng là phương pháp được sử dụng phổ biến bên cạnh phẫu thuật, xạ trị... Phương pháp này sử dụng thuốc ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thông qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Vậy khi nào sử dụng hóa trị ung thư đại tràng? Chi phí điều trị như thế...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan