Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Trĩ là bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện nội soi đại tràng bởi đây là thủ thuật can thiệp thông qua đường hậu môn. Vì vậy mà bị trĩ có nội soi đại tràng được không là lo lắng phổ biến của nhiều người mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa dưới. Băn khoăn này của người bệnh sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Nội soi đại tràng có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các bệnh lý đại tràng và là phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng hiệu quả nhất hiện nay. Nội soi được thực hiện bằng cách sử dụng ống nội soi mềm có gắn đèn và camera nhẹ nhàng đưa vào hậu môn tới sâu bên trong đại tràng để thu được những hình ảnh giúp xác định chính xác tình trạng sức khỏe của đường ruột.

Vì là một phương pháp can thiệp qua đường hậu môn nên bệnh nhân bị trĩ thường lo lắng khi cần thực hiện nội soi đại tràng. Người bị bệnh trĩ vẫn có thể thực hiện nội soi nếu tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ. Với trường hợp bị trĩ nặng, các bác sĩ sẽ không chỉ định nội soi đại tràng cho bệnh nhân.

Búi trĩ là nơi máu bị ứ đọng, rất dễ xảy ra chảy máu. Trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân phải làm sạch đại tràng bằng cách thụt tháo hoặc uống thuốc xổ, việc đi đại tiện sẽ khiến hậu môn bị tổn thương và đau đớn. Sau đó can thiệp nội soi bằng ống mềm có thể gây vỡ búi trĩ, vô cùng nguy hiểm. Vì vậy mà bệnh nhân bị trĩ nặng được khuyến cáo không nên thực hiện nội soi đại tràng.

Trong trường hợp không thể nội soi do búi trĩ cản trở, vẫn có những phương pháp khác để xác định và thăm khám bệnh đại tràng như: xét nghiệm phân, chụp chiếu, siêu âm… Vì vậy, bệnh nhân bị bệnh trĩ không nên quá lo lắng khi gặp phải tình trạng này.

Nội soi đại tràng khi đang bị trĩ có đau không?

Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ thường không ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình nội soi đại tràng
Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ thường không ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình nội soi đại tràng.

Ngoài vấn đề bị trĩ có nội soi đại tràng được không thì các bệnh nhân cũng rất lo lắng rằng nội soi đại tràng khi bị trĩ có đau không. Việc đưa ống nội soi vào bên trong đường ruột thông thường đã gây ra cảm giác khó chịu và đau đớn, vì vậy mà các bệnh nhân bị trĩ càng lo ngại nhiều hơn.

Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm rằng, với bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, búi trĩ sẽ không ảnh hưởng gì nhiều tới quá trình nội soi. Bệnh nhân sẽ chỉ trải qua cảm giác thông thường khi nội soi đại tràng như bị căng tức do việc bơm hơi vào bên trong đại tràng, khó chịu và đau khi ống nội soi đi qua các nếp gấp đường ruột. Nếu thực hiện nội soi gây mê, bệnh nhân sẽ hoàn toàn không phải lo lắng gì về vấn đề này.

Một vài lưu ý cho bệnh nhân bị trĩ khi nội soi đại tràng

Chuẩn bị tâm lý cho người bệnh trước khi nội soi đại tràng
Chuẩn bị tâm lý cho người bệnh trước khi nội soi đại tràng.

Nếu bị trĩ ở mức nhẹ và được chỉ định nội soi đại tràng, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau để quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất:

  • Lựa chọn cơ sở nội soi đại tràng uy tín, có hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để đảm bảo nội soi được thực hiện an toàn, đúng kỹ thuật và cho kết quả chính xác nhất.
  • Tuân thủ đúng tất cả các hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm việc chuẩn bị đại tràng, các chỉ dẫn trong quá trình nội soi và thực hiện chăm sóc sau nội soi.
  • Chuẩn bị tâm trạng thoải mái; tránh căng thẳng, hồi hộp quá mức có thể khiến việc thực hiện nội soi trở nên khó khăn và đau đớn hơn.

Vậy là băn khoăn của độc giả về việc bị trĩ có nội soi đại tràng được không đã được giải đáp. Bệnh nhân bị trĩ không nên quá lo lắng, hãy tới bệnh viện để thăm khám đại tràng khi cần thiết, các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra chỉ định phù hợp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa cho người bệnh.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan
Phình đại tràng ở người lớn xảy ra khá phổ biến, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều khó chịu và mệt mỏi khi mắc chứng bệnh đường tiêu hóa này. Vậy phình đại tràng thực chất là bệnh gì, có nguy hiểm không và cần điều trị như thế nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp quý độc giả...
Nội soi đại tràng ở đâu tốt là băn khoăn phổ biến của nhiều bệnh nhân và những người có nhu cầu tầm soát bệnh đại tràng. Dưới đây là thông tin về 7 cơ sở y tế uy tín, có khả năng thực hiện phương pháp nội soi đại tràng với kết quả chính xác và độ an toàn...
Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến của hệ tiêu hóa, bệnh phát triển quan 4 giai đoạn. Xác định đúng các giai đoạn của ung thư đại tràng giúp nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách. Cách xác định giai đoạn của ung thư đại tràng...
Ung thư đại tràng di căn là tình trạng tế bào ung thư lây lan sang cơ quan xung quanh như gan, phổi, xương... Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu và điều trị sớm tránh di căn đến nhiều cơ quan khác, nguy hiểm đến tính mạng.  Ung thư đại tràng di căn là gì Ung thư đại tràng...
Nội soi đại tràng có đau không là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người có bệnh lý liên quan tới ruột già. Việc nội soi thông thường có thể gây ra căng tức, khó chịu hay đau quặn tùy từng trường hợp. Bệnh nhân không cần quá lo lắng vì có những biện pháp...
Bạn đã nghe đến nội soi đại tràng sigma là gì? Phương pháp nội soi hiện đại này có ưu nhược điểm gì và áp dụng trong trường hợp nào? Nếu bạn còn nhiều hoài nghi, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tường tận về phương pháp y khoa này! Nội soi đại tràng sigma là gì?...
Những bệnh lý dạ dày, đại tràng không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng dễ mắc và rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Để chuẩn đoán bệnh chính xác, nội soi đại tràng cũng được chỉ định trong một số trường hợp. Bố mẹ luôn băn khoăn có nên nội soi đại tràng...
Trĩ là bệnh lý có ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện nội soi đại tràng bởi đây là thủ thuật can thiệp thông qua đường hậu môn. Vì vậy mà bị trĩ có nội soi đại tràng được không là lo lắng phổ biến của nhiều người mắc các bệnh lý ở đường tiêu hóa dưới. Băn khoăn...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan