Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Nơi công tác: Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không là thắc mắc của nhiều thanh niên khi đến tuổi nhập ngũ. Vậy pháp luật quy định thế nào về việc hoãn miễn nghĩa vụ quân sự đối với căn bệnh này và các loại bệnh khác? Mời bạn đọc tìm hiểu thông tin đầy đủ, chính xác trong bài viết này.

Viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không?

Để tìm hiểu chính xác về vấn đề bị bệnh viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ quân sự không, chúng ta cần tìm đọc các văn bản Luật về Nghĩa vụ quân sự. Trong này quy định, đối với những người bị viêm da cơ địa không cần phải đi nghĩa vụ quân sự vì sức khỏe chỉ đạt loại 6.

Vậy cụ thể sức khỏe đạt loại 6 là như thế nào? Bạn đọc hãy nắm kĩ những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không? - Giải đáp chi tiết
Viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không? – Giải đáp chi tiết

Viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không? Căn cứ xác định?

Cụ thể trong Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có các quy định về tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ. Điều luật này được áp dụng đối với các công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Chính phủ đã có thông tư liên tịch hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các địa phương. Theo quy định tại Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP về chỉ tiêu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì viêm da cơ địa có phải đi khám nghĩa vụ quân sự không phải căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Cụ thể:

 • Ở mức độ nhẹ nhất, 8 chỉ tiêu sức khỏe đều đạt điểm 1. Khi đó, công dân có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.
 • Khi nam thanh niên có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2 thì có thể phục vụ tại hầu hết các quân, binh chủng.
 • Khi bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3 sẽ được xếp vào điều kiện sức khỏe loại 3. Tức là bạn đủ điều kiện sức khỏe để  phục vụ ở một số quân, binh chủng.
 • Viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không khi mà có một số nhánh bệnh về viêm da, viêm da cơ địa được xếp vào loại 4 (Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4). Theo quy định của Luật, trường hợp này được xác định tùy theo mức độ nhiễm bệnh mà công dân có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng. Tuy nhiên số lượng đơn vị này cũng hạn chế.
 • Một số  đối tượng có thể làm các công việc hành chính, sự vụ khi có lệnh tổng. Đó là quy định dành cho những bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu sức khỏe bị điểm 5.
 • Loại 6 là mức độ nghiêm trọng nhất khi mà thanh niên có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6. Trong trường hợp người có chỉ số sức khỏe này được miễn làm nghĩa vụ quân sự. 

Vì sao viêm da cơ địa không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ vào các chỉ tiêu trên mà hội đồng các bác sĩ sẽ khám và cho số điểm chẵn từ 1 điểm đến 6 điểm để phân loại sức khỏe, cụ thể.

Thang điểm chung được áp dụng cho đánh giá sức khỏe khi tham gia nghĩa vụ quân sự
Thang điểm chung được áp dụng cho đánh giá sức khỏe khi tham gia nghĩa vụ quân sự
 • Tình trạng sức khỏe rất tốt được xếp là điểm 1 đồng nghĩa với điều kiện sức khỏe đảm bảo phục vụ tốt ở bất kỳ nơi nào được giao nhiệm vụ.
 • Điểm 2 dành cho tình trạng sức khỏe tốt.
 • Khi bạn có sức khỏe khá tức là bạn được xếp điểm 3, được tham gia vào một số đơn vị nhất định.
 • Nếu bạn được đánh giá là tình trạng sức khỏe trung bình thì bạn sẽ có điểm 4 trong tổng thể thang điểm 
 • Điểm 5 chỉ tình trạng sức khỏe kém.
 • Điều kiện sức khỏe kém nhất được xếp điểm 6. Và bệnh viêm da cơ địa là một ví dụ điển hình. 

Tóm lại, người bị bệnh viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không? Câu trả lời là không. Dựa vào bảng tiêu chuẩn đo thị lực các bệnh da liễu đã ban hành, người mắc viêm da cơ địa chấm 6 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc sức khỏe rất kém nên bị loại khỏi danh sách đủ tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Các bệnh da liễu được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh thắc mắc trên, nhiều nam thanh niên mắc các bệnh da liễu khác cũng có câu hỏi tương tự. Để giải đáp các thắc mắc trên, bài viết đã tổng hợp thông tin y tế từ nhiều nguồn. Sau đây là danh mục một số các bệnh thường gặp mà khi bạn mắc phải sẽ được xếp vào dạng “tạm hoãn”:

 • Các bệnh về nấm: Nấm da, nấm kẽ, nấm tóc,…
 • Các bệnh da liễu: Vảy nến, lang ben, ghẻ,…
 • Bệnh tổ chức liên kết bao gồm: Lupus ban đỏ, Xơ cứng bì, Viêm nút quanh động mạch.

Trong các bệnh lý da liễu, có một vài trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bị liệt vào danh sách điểm 6 – Sức khỏe rất kém và được miễn nghĩa vụ quân sự. Có thể kể đến:

 • Xơ cứng bì lan tỏa.
 • Viêm bì cơ.
 • Bệnh phong tất cả các thể.

Những trường hợp được hoãn, miễn vì lý do sức khỏe

Không chỉ riêng người bệnh viêm da cơ địa mới được miễn nghĩa vụ quân sự. Cũng theo pháp luật quy định, còn có một số trường hợp khác cũng thuộc diện này:

Các trường hợp cụ thể được hoãn, miễn nghĩa vụ
Các trường hợp cụ thể được hoãn, miễn nghĩa vụ

Trường hợp đặc biệt: Con của liệt sĩ, thương binh hạng một, một anh hoặc một em trai của liệt sĩ,… được xét vào diện được miễn gọi nhập ngũ. 

Trường hợp có chứng nhận mắc các bệnh: Và nếu có giấy chứng nhận về sức khỏe, xác định bị mắc một trong số các bệnh dưới đây, công dân sẽ không cần đăng ký nghĩa vụ quân sự:

 • Tâm thần.
 • Động kinh.
 • Bệnh Parkinson.
 • Mù một mắt.
 • Điếc.
 • Di chứng do lao xương, khớp.
 • Di chứng do phong.
 • Các bệnh như: U ác, bệnh lý về máu ác tính,…
 • Người nhiễm HIV.
 • Người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng các bộ phận ở mức độ nặng và đặc biệt nặng.

Ngoài ra đối với mỗi bộ phận trên cơ thể đều có những quy định riêng về mức độ thương tổn được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự khác nhau. Để biết chi tiết hơn về thông tin về vấn đề liên quan đến quy định nhập ngũ, hãy tìm đọc thông tư Hướng dẫn việc khám sức khỏe ( Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP) của Bộ Quốc phòng – Bộ Y tế.

Các thông tin viêm da cơ địa có phải đi nghĩa vụ không, mắc bệnh da liễu nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, các trường hợp sức khỏe nào được miễn đi lính đều được giải đáp cụ thể trong bài viết. Mong rằng các thông tin trên sẽ trang bị kiến thức pháp luật hữu ích giúp công dân thực hiện tốt nghĩa vụ với đất nước.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan
Câu hỏi liên quan

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 tham gia nghĩa vụ quân sự. Như vậy, bạn bị viêm da cơ địa thì sức khỏe loại 6, không đủ điều kiện về sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự

Nhắc đến các bệnh về da phổ biến hiện nay không thể bỏ qua bệnh viêm da cơ địa. Ngoài thắc mắc về nguyên nhân, cách chữa, thì không ít người bệnh phân vân về việc bị viêm da cơ địa có nên tắm biển không. Tham khảo ngay các thông tin sau để biết được câu trả lời chính...

Viêm da cơ địa là một tình trạng mạn tính, phần lớn không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiếm soát được, vì vậy người bị viêm da cơ địa cần có thói quen, lối sống phù hợp để tránh các đợt tái phát: Theo dõi và kiên trì điều trị bệnh.

Viêm da cơ địa thuộc chứng viêm da tự miễn gây ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh. Với những triệu chứng ngoài da như ngứa ngáy, mụn nước, mẩn đỏ, nhiều người lo ngại về vấn đề bệnh viêm da cơ địa có lây không

Viêm da cơ địa có di truyền không, lây không khi mà đây là căn bệnh thường gặp đối với tất cả mọi người. Để biết câu trả lời chính xác xoay quanh vấn đề này, hãy tham khảo thông tin về bệnh viêm da cơ địa được tapchidongy tổng hợp trong bài viết dưới đây.  Viêm da cơ địa...

Các triệu chứng viêm da cơ địa tái đi tái lại liên tục sẽ khiến người bệnh căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Ngoài ra thì việc tái phát nhiều lần sẽ khiến tổn thương trên da người bệnh lan rộng, kéo dài, hình thành nên sẹo gây mất thẩm mỹ.

Viêm da cơ địa mất dấu vân tay nếu không điều trị kịp thời sẽ lây lan rộng. Tình trạng này do đâu mà xuất hiện, có nguy hiểm không? Làm thế nào để chữa trị, phục hồi là điều rất nhiều người bệnh quan tâm. Cùng tapchidongy.org tìm hiểu những thông tin chi tiết về hiện tượng và tìm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan