Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng từ lâu đã là cách chữa bệnh được nhiều người áp dụng. Thế nhưng làm thế nào để thực hiện phương pháp này hiệu quả lại là điều không phải ai cũng biết. Hiểu được những băn khoăn này, bài viết sau đây Tapchidongy.org sẽ đem đến bạn đọc câu trả lời chi tiết nhất.

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng có nhiều tác dụng bất ngờ
Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng có nhiều tác dụng bất ngờ

Tác dụng của bấm huyệt điều trị viêm mũi dị ứng

Như chúng ta đã biết, viêm mũi dị ứng chính là tình trạng lớp niêm mạc mũi bị kích ứng với nhiều tác nhân, có thể kể đến như khói bụi, hóa chất, hay đơn giản là khi thời tiết thay đổi. Điều này khiến cho người bệnh sổ mũi, nghẹt mũi và hắt hơi liên tục…

Thoạt đầu triệu chứng viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân. Thế nhưng về lâu về dài, người bệnh sẽ phải chịu những hậu quả như viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản… Bên cạnh thuốc đông y, cách bấm huyệt trị viêm mũi dị ứng được ra đời để đẩy lùi căn bệnh phiền toái này cho người bệnh.

Ngoài tác dụng đẩy lùi các triệu chứng viêm mũi dị ứng, bấm huyệt còn giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng của các cơ hô hấp. Đồng thời thúc đẩy dung tích phổi lớn hơn và giúp người bệnh giảm bớt các cơn đau. Đặc trưng của người bị viêm mũi dị ứng là xuất hiện dịch mũi, lúc này, phương pháp bấm huyệt sẽ thúc đẩy quá trình loại bỏ dịch nhầy thoát ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Nhìn chung, tác dụng của bấm huyệt viêm mũi dị ứng là rất lớn. Do đó không có lý do gì để người bệnh bỏ qua phương pháp này. Về cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng sao cho chuẩn nhất, mời bạn đọc theo dõi phần dưới đây.

1. Bấm huyệt dũng tuyền

Xoa bóp huyệt dũng tuyền thường xuyên có thể giúp cơ thể lưu thông máu. Bên cạnh đó day ấn huyệt đạo này trước khi đi cũng còn giúp chúng ta giảm đau đầu, mất ngủ và viêm mũi dị ứng.

Cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền đơn giản như sau:

Để xác định vị trí của huyệt dũng tuyền, chúng ta co hết ngón chân lại. Lúc này sẽ có một chỗ hõm xuất hiện ở 1/3 trước gan bàn chân. Đây là vị trí chính xác của huyệt dũng tuyền.

Bấm huyệt dũng tuyền chữa viêm mũi dị ứng
Bấm huyệt dũng tuyền chữa viêm mũi dị ứng

Cách thực hiện bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng với huyệt dũng tuyền:

 • Người bệnh chuẩn bị một tép tỏi đã bóc vỏ và giã nhuyễn. Sau đó, dùng tỏi này để đắp vào huyệt dũng tuyền. 
 • Để phát huy tối ưu hiệu quả, bạn nên áp dụng phương pháp này mỗi tối trước khi ngủ. 
 • Ngoài ra, nếu có thể bạn nên kết hợp với các bài thuốc nam để chữa bệnh hiệu quả nhất.

2. Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt hợp cốc

Tác động vào huyệt này sẽ giúp cơ thể thông kinh lạc, giải biểu, tán tà. Đồng thời tăng vệ khí và chức năng của hệ miễn dịch.

Cách xác định vị trí huyệt đạo hợp cốc:

Cách xác định vị trí huyệt hợp cốc đơn giản nhất đó là bạn khép ngón trỏ và ngón cái lại sát nhau, huyệt sẽ nằm ở điểm cao nhất của cơ ngón cái và ngón trỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ngón cái day ấn từ phía ngoài, dọc theo xương bàn tay đến cổ tay. Vị trí đau nhất khi day ấn chính là huyệt hợp cốc.

Cách thực hiện bấm huyệt hợp cốc như sau:

 • Để bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt hợp cốc, người bệnh dùng ngón cái tay còn lại để day ấn lên huyệt. 
 • Bạn nên lần lượt thực hiện cho cả hai bên huyệt cho đến khi chúng có cảm giác tê tức thì dừng lại. 

3. Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt phong trì

Bên cạnh khả năng trị viêm mũi dị ứng, phương pháp này còn giúp người bệnh cải thiện tuần hoàn máu, chữa rối loạn tiền đình hiệu quả.

Cách xác định vị trí huyệt phong trì như sau:

Cách xác định huyệt phong trì khá đơn giản. Theo đó, phần phía dưới hộp sọ, ngay chỗ lõm hai bên khối cơ gáy chính là huyệt phong trì.

Bấm huyệt phong trì
Bấm huyệt phong trì

Cách thực hiện bấm huyệt chữa viêm mũi với huyệt phong trì:

Đầu tiên, người bệnh xòe bàn tay ra, sau đó dùng hai ngón cái để day và ấn hai huyệt phong trì hai bên. Bạn cứ thực hiện động tác này khoảng 1 phút rồi tạm nghỉ. 

4. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt thiếu thương

Bấm huyệt thiếu thương giúp cơ thể thông kinh khí, thanh phế nghịch và thông vùng lợi học. Do đó, người bị trúng gió, sốt, khó thở hay viêm mũi dị ứng nên day ấn huyệt này có thể giảm triệu chứng bệnh.

Cách xác định vị trí huyệt thiếu thương:

Day ấn huyệt thiếu thương đem lại nhiều tác dụng bất ngờ. Tương tự như cách xác định vị trí huyệt phong trì, huyệt thiếu thương dễ xác định hơn so với các huyệt khác. Huyệt đạo này nằm ở ngay bờ ngoài của móng tay cái, phía dưới góc móng tay.

Cách thực hiện bấm huyệt thiếu thương chữa viêm mũi dị ứng:

 • Bạn có thể dùng tay còn lại day ấn huyệt đạo trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn thực hiện tương tự với bên còn lại. 
 • Thực hiện đều và liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ đem đến hiệu quả bất ngờ dành cho bạn.

5. Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương cũng là một trong những huyệt chữa các bệnh lý về mũi hiệu quả. Cũng bởi vậy mà nó được gọi là huyệt nghinh hương. Day ấn huyệt này sẽ giúp cơ thể tán phong nhiệt, thông tỷ khiếu. Từ đó giảm các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi…cho người bệnh.

Cách để xác định vị trí huyệt nghinh hương:

Cách xác định huyệt nghinh hương không quá khó. Huyệt đạo này nằm ở hai bên cánh mũi, cách cánh mũi khoảng 0.8cm, trên rãnh mũi má. 

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt nghinh hương 
Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt nghinh hương

Cách thực hiện bấm huyệt nghinh hương:

 • Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng với huyệt nghinh hương rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng hai ngón tay day ấn vào hai bên huyệt. Vừa day người bệnh vừa hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. 
 • Cứ thực hiện động tác này khoảng 2 phút mỗi ngày sẽ đẩy lùi căn bệnh viêm mũi dị ứng.

6. Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt tỵ thông

Huyệt tỵ thông có tác dụng đặc biệt trong việc chữa các bệnh liên quan đến mũi. Trong đó có thể kể đến các bệnh như nghẹt mũi, polyp mũi và viêm mũi dị ứng.

Cách xác định vị trí huyệt tỵ thông:

Huyệt tỵ thông còn được biết đến với tên gọi khác là huyệt tỵ xuyên. Cách xác định vị trí huyệt đạo này khá đơn giản. Nó nằm ở đầu chót trên của rãnh nhân trung. 

Cách thực hiện bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt tỵ thông:

 • Vì là huyệt chuyên chữa các bệnh liên quan đến mũi nên khi bấm huyệt này, bạn sẽ thấy hiệu quả rất rõ ràng. Trước tiên, bạn cần gấp ngón tay cái lại. Sau đó, dùng mặt lưng của khớp nằm giữa đốt ngón tay thứ nhất và thứ 2 day và ấn huyệt này. 
 • Cứ thực hiện day ấn như vậy trong khoảng 2 phút cho đến khi huyệt nóng thì dừng lại. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của viêm mũi dị ứng.

7. Chữa viêm mũi dị ứng bằng day ấn huyệt ế phong

Huyệt ế phong có thể đẩy lùi các triệu chứng ù tai, điếc tai, viêm tai và làm mắt sáng hơn. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cơ thể chữa các chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, cảm cúm…

Cách xác định vị trí huyệt ế phong như sau:

Ở phía sau góc dái tai, ta sẽ thấy một chỗ hõm giữa gai xương chũm và góc hàm dưới. Đây chính là vị trí của huyệt ế phong. 

Trị viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt ế phong:

 • Dùng hai ngón tay cái ấn nhẹ vào huyệt ế phong. Lực tay sau đó tăng dần đến khi thấy đau thì dừng lại. 
 • Trong 10 phút, bạn cứ thực hiện từ 3-5 lần. Kiên trì thực hiện đều đặn ngày 2-3 lần bạn sẽ thấy triệu chứng bệnh được cải thiện.

8. Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt ấn đường

Trong Đông y, huyệt ấn đường còn được gọi là huyệt thượng đan. Ấn huyệt này sẽ giúp cơ thể an thần, làm đầu óc tỉnh táo, dưỡng tâm, thông mũi, làm sáng mắt… Đặc biệt, huyệt ấn đường có khả năng trị ngạt mũi hiệu quả bằng cách giải phóng dịch nhầy trong mũi, thông mũi, giải trừ phong nhiệt.

Cách xác định vị trí huyệt ấn đường như sau:

Vị trí huyệt ấn đường rất dễ xác định. Huyệt đạo này là điểm giao nhau của đường sống mũi và điểm giữa hai đầu lông mày.

Huyệt ấn đường
Huyệt ấn đường

Cách bấm huyệt ấn đường trị bệnh viêm mũi dị ứng:

 • Trước tiên bạn day ấn huyệt này trong khoảng 3 phút, lực từ nhẹ đến mạnh dần. 
 • Trong khi xoa bóp có thể dùng thêm dầu gió để tăng cảm giác dễ chịu. 
 • Mỗi ngày, bạn cứ thực hiện động tác này khoảng 40 lần cho đến khi khỏi bệnh. 
 • Nếu thấy trán nóng, mũi thông thoáng là thực hiện đúng cách.

9. Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng bằng huyệt quyền liêu

Theo Đông y, huyệt quyền liêu có tác dụng trị nghẹt mũi do viêm xoang, sổ mũi,… Cũng bởi vậy day ấn huyệt này thường xuyên sẽ hạn chế triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng.

Cách xác định vị trí huyệt quyền liêu như sau:

Huyệt quyền liêu nằm phía dưới xương gò má, tại giao điểm của bờ ngoài của mắt kéo thẳng xuống và đường chân cánh mũi kéo dài ra. 

Cách bấm huyệt quyền liêu chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả:

 • Người bệnh dùng ngón tay massage nhẹ nhàng hai huyệt này trong 5 phút. Sau đó, dùng ngón cái ấn và giữ huyệt quyền liêu khoảng 1 phút. 
 • Bạn cứ thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 3-5 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Một số lưu ý khi bấm huyệt trị viêm mũi dị ứng

Theo Đông y, bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng là một phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Không chỉ thế, phương pháp bấm huyệt nói chung còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, nâng cao năng lượng và điều hoà nội tiết. Tuy vậy, bấm huyệt chỉ thực sự có ích nếu người bệnh biết cách thực hiện phương pháp này hợp lý. 

Một số lưu ý khi bấm huyệt trị viêm mũi dị ứng
Một số lưu ý khi bấm huyệt trị viêm mũi dị ứng

Do đó, để phát huy tối ưu hiệu quả của phương pháp này, bạn đọc cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

 • Những người bệnh đang bị chấn thương ở vùng xương khớp thì không nên bấm huyệt trị bệnh. Điều này sẽ khiến vết thương trầm trọng hơn.
 • Những người mắc bệnh nội khoa như thủng dạ dày, viêm vòi trứng, viêm ruột thừa cũng không nên áp dụng phương pháp bấm huyệt.
 • Bấm huyệt sai cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Do đó, bạn nên chọn những cơ sở uy tín, có giấy phép hành nghề để bảo vệ sức khỏe bản thân.
 • Một lưu ý người bệnh cần đặc biệt ghi nhớ đó là khi có vết thương hở, nhiễm trùng thì tuyệt đối không bấm huyệt. 
 • Khi quá đói hoặc quá no, bạn cũng không nên bấm huyệt để trị bệnh.
 • Nếu đã uống rượu bia, không nên bấm huyệt vì nó sẽ kích thích mạch máu cường độ cao, gây ra các biến chứng có hại.
 • Bấm huyệt nếu được kết hợp với những phương pháp khác như châm cứu, xông mũi, rửa mũi… sẽ giúp người bệnh phục hồi vô cùng nhanh chóng.

Nếu không muốn sử dụng thuốc Tây, bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy vậy nếu điều trị trong thời gian dài mà không thấy hiệu quả, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có hướng trị bệnh tốt nhất.


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Triệu chứng
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị Tai Mũi Họng bằng YHCT


Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan