Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Sử dụng thuốc Đông y trị viêm họng mãn tính được xem là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay. Phương pháp này có tác dụng rất lớn nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng của nó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin khái quát nhất giúp người bệnh sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh viêm họng mãn tính hiệu quả.

Quan điểm của Đông y về viêm họng mãn tính

Theo quan niệm Đông y, viêm họng mãn tính thuộc nhóm triệu chứng hầu tý (nhóm bệnh về họng). Bệnh này hình thành bởi nguyên nhân đàm nhiệt bị tích tụ lâu ngày khiến phế (phổi) bị tổn thương.

Từ đó, yếu hầu (phần họng) và hệ hô hấp bị suy yếu, sinh ra các triệu chứng như ho, đau cổ họng hay sinh đờm. Giai đoạn đầu, bệnh gây sưng và ngứa rát họng, đi kèm theo nhiều đờm. 

Nếu cứ để kéo dài, yết hầu sẽ có xu hướng sưng tấy, đau rát nặng hơn, gây khó khăn với bất cứ hoạt động nào liên quan đến cơ hầu như trong giao tiếp, ăn uống,…

Theo các y văn Đông y viết lại, yết hầu là cửa ngõ của phế, có vai trò chủ đạo trong việc ngăn chặn tà khí và phong hàn xâm nhập vào trong cơ thể. 

Khi cánh cửa này bị suy yếu, tức khi chính khí không thịnh, tà khí có thể dễ dàng xâm nhập vào các đường kinh mạch thuộc yết hầu gây đau, tấy đỏ và mưng mủ, sưng loét.

Viêm họng mãn tính với triệu chứng tấy đỏ và mưng mủ, sưng loét
Viêm họng mãn tính với triệu chứng tấy đỏ và mưng mủ, sưng loét

Đông y phân chia viêm họng mãn tính theo các thể bệnh để có các phương pháp điều trị cụ thể đối với từng loại thể riêng biệt, bao gồm:

 • Thể ngoại cảm phong hàn
 • Thể ngoại cảm phải dịch độc thời khí
 • Thể kinh dương minh tích nhiệt
 • Thể khí hư
 • Thể đàm hỏa
 • Thể tỳ hư can uất
 • Thể âm hư cảm nhiễm ngoại tà

Viêm họng mãn tính được chuẩn là rất phức tạp, không dễ kiểm soát và nguy hiểm hơn rất nhiều so với các bệnh viêm họng khác. Mặt khác, bệnh lý này rất khó điều trị dứt điểm và có nhiều khả năng tái phát khiến người bệnh cực kỳ khó chịu.

Cách sử dụng thuốc đông y trị viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính thuộc nhóm chứng hầu tý nên việc điều trị bệnh này chủ yếu cần tác dụng là bổ phế, tiêu đờm, tiêu độc, dưỡng âm và thanh nhiệt cơ thể.

Các vị thuốc Đông y không chỉ có tác dụng điều trị các triệu chứng bệnh như sưng đau, khô rát, tấy đỏ và mưng mủ, lở loét,… mà nó còn có khả năng kích thích, tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể. 

Nhờ đó, các toa thuốc viêm họng này không những điều trị được tổn thương ở cùng họng mà còn ngăn chặn bệnh phát triển và tái phát lại.

Có rất nhiều bài thuốc đông y trị viêm họng mãn tính hiệu quả
Có rất nhiều bài thuốc đông y trị viêm họng mãn tính hiệu quả

Nguyên liệu điều trị bệnh được làm từ các thảo dược tự nhiên nên rất an toàn, không gây tác dụng phụ, không nhiều nguy hiểm khi lỡ uống quá liều lượng. 

Chính vì vậy, điều trị viêm họng mãn tính bằng thuốc Đông y là cách điều trị mà nhiều người đang lựa chọn khi bị viêm họng mãn tính. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y để điều trị viêm họng mãn tính:

 • Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính – Bài thuốc 1

Chuẩn bị các vị thuốc: Cát cánh, cam thảo mỗi loại 4g, hoàng cầm, tang bạch bì mỗi loại 12g, thiên hoa phấn 6g và sa sâm 16g. 

Cách thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm đất nung, sắc với 1 lít nước, nấu đến khi nước ngớt còn ⅓ thì tắt bếp. Mỗi ngày sắc 1 thang, chia ra làm 2 lần uống  vào buổi sáng và tối sau khi ăn. Sử dụng kiên trì, thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

 • Thuốc Đông y chữa viêm họng mãn tính – Bài thuốc 2

Chuẩn bị các loại thảo dược sau: Huyền sâm, sinh địa mỗi loại 16g; 6g xạ can; 2g cam thảo; kê huyết đằng, mạch môn, thạch hộc, tang bạch bì mỗi loại 12g

Cách tiến hành: Cho các vị thuốc trên vào ấm đất đun với 1,2 lít nước. Đun sôi tới khi cạn còn khoảng ¼ lượng nước ban đầu thì tắt bếp. Mỗi ngày dùng 1 thang và chia làm 2 lần uống sau ăn sáng tối.

Sử dụng ấm sắc thuốc Đông y bằng đất nung và sứ là hiệu quả nhất
Sử dụng ấm sắc thuốc Đông y bằng đất nung và sứ là hiệu quả nhất
 • Bài thuốc trị viêm họng mãn tính – Bài thuốc 3

Các vị thuốc cần chuẩn bị gồm: Cam thảo, nhân sâm mỗi loại 10g; hoàng liên 8g; ngưu bàng tử, bạch linh, bạch thược, cát cánh, hoàng cầm, phòng phong, thăng ma đầy đủ mỗi loại 12g.

Cách thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc trên bỏ vào nồi đất, sắc chung với 1 lát gừng tươi sắc và 1,2 lít nước sạch. Đun sôi tới khi nước cạn còn khoảng ⅙ lượng nước ban đầu thì dừng lại. Một thang có thể sắc nhiều lần trong ngày, mỗi ngày có thể uống 2 – 3 lần tùy theo số lần sắc thuốc.

 • Cách chữa viêm họng mãn tính bằng Đông y với bài thuốc 4

Chuẩn bị các vị thuốc sau: Bạc hà 10g; liên kiều, hoàng cầm, chi tử mỗi loại 15g; mang tiêu, đại hoàng, cam thảo mỗi loại 20g.

Cách sử dụng: Để riêng 2 vị bạc hà và mang tiêu. Các vị thuốc còn lại mang đi sao khô giòn sau đó tán bằng chày thành bột mịn. Mỗi lần dùng thuốc lấy khoảng 4g thuốc bột sắc cùng bạc hà và mang tiêu trong ấm đất. Ngoài ra, để giảm mưng mủ, sưng họng, người bệnh có thể kết hợp với bài thuốc nhai sau:

Sử dụng 3 miếng sơn đậu căn và 3 lá húng chanh, nhai chung với nhau và nuốt nước, bỏ bã. Ngày thực hiện từ 4 – 5 lần, kiên trì trong vòng 1 tuần triệu chứng đau rát, sưng tấy họng và các vết mủ sẽ tiêu giảm dần.

Điều trị viêm họng mãn tính bằng Đông y cần lưu ý gì

Ngoài việc tiến hành bốc sắc và sử dụng theo bài thuốc chữa viêm họng mãn tính, khi dùng thuốc Đông y trị viêm họng mãn tính, người bệnh cần phải lưu ý thêm một số các vấn đề như sau:

 • Thành phần cũng như liều lượng mỗi vị thuốc trong bài thuốc có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng tiến triển bệnh của bệnh nhân. Bởi vậy, cách tốt nhất cho người bệnh là đến trực tiếp nhà thuốc để được các thầy bắt mạch, kê đơn.
Thuốc Đông y yêu cầu độ chuẩn xác cao về lượng các vị thuốc
Thuốc Đông y yêu cầu độ chuẩn xác cao về lượng các vị thuốc
 • Thuốc đông y trị viêm họng mãn tính cũng có tính chất tương tự như các loại thuốc đông y khác là rất hiệu quả xong thường có tác dụng khá chậm. Vì vậy, người sử dụng các toa thuốc viêm họng đông y phải thật sự kiên trì thì mới có hiệu quả được.
 • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, thể dục thể thao lành mạnh, khoa học để tăng khả năng điều trị hiệu quả. Theo y học Đông y, có một số thực phẩm kháng thuốc nên tránh sử dụng như: giá đỗ, rau muống, đậu xanh, rau cải,…
 • Ngoài ra, khi dùng thuốc Đông y cũng cần chú ý một số vị thuốc kỵ với một số loại thức ăn như: hà thủ ô đỏ kỵ với cá không vẩy như cá trê, cá chuối, lươn, trạch…; cát cánh, cam thảo, hoàng liên, ô mai kỵ với thịt chó,… Bởi vậy, người bệnh cần tìm hiểu và nắm rõ được mình nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ tối đa việc điều trị thì việc trị bệnh mới có hiệu quả.
 • Sắp xếp công việc một cách hợp lý, tránh căng thẳng, stress hay mệt mỏi vì có thể làm cho bệnh viêm họng ngày càng nặng hơn.
 • Áp dụng việc tập thể dục thường xuyên để làm tinh thần thư giãn, thoải mái hơn, đồng thời góp phần nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Kết hợp thể dục thường xuyên với các bài thuốc đông y trị viêm họng mãn tính sẽ giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.  

Để tình trạng viêm họng mãn tính nhanh cải thiện, người bệnh phải chủ động thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp, đồng thời phải tham khảo kỹ các ý kiến từ lang y. Mong rằng sau bài viết về thuốc đông y trị viêm họng mãn tính, người đọc đã nắm bắt được cơ bản các thông tin cần thiết để nhanh chóng thực hiện cải thiện sức khỏe của mình. 

Không thể bỏ qua:

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan