Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y ngày càng được nhiều người ưa chuộng, tin dùng vì ưu điểm điều trị tận gốc, khắc phục nguy cơ tái phát sau khi điều trị. Các bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y tốt nhất hiện nay là gì? Cách thực hiện bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán này như thế nào? Người bệnh cần lưu ý những gì khi sử dụng bài thuốc Đông y chữa viêm xoang?

Quan niệm, nguyên tắc chữa viêm xoang trán trong Đông y

Cơ chế điều trị viêm xoang trán theo Đông y là xác định rõ căn nguyên gây bệnh và tác động sâu vào kinh can giúp loại bỏ từ từ các triệu chứng viêm xoang đến khi biến mất hoàn toàn. Vì vậy, từ xa xưa, đây là biện pháp chữa viêm xoang được đánh giá cao vì mang đến hiệu quả điều trị lâu dài.

Quan niệm của Đông y về bệnh viêm xoang và nguyên tắc điều trị
Quan niệm của Đông y về bệnh viêm xoang và nguyên tắc điều trị

Theo Đông y, viêm xoang là bệnh lý hình thành do khí hư, tà độc xâm nhập vào cơ thể theo đường mũi khiến các Phế nhiệt, Can hỏa và Thận âm hư. Vì vậy, để điều trị bệnh thì người bệnh cần đẩy lùi tà độc, kết hợp với việc bổ âm tàng dương, đặc biệt chú trọng vào thận và nâng cao sức đề kháng toàn diện. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp áp dụng các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt giúp làm thuyên giảm tình trạng bệnh nhanh chóng.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán đều được điều chế từ các thảo dược tự nhiên nên an toàn, lành tính và mang lại hiệu quả triệt để. Đồng thời, các bài thuốc chữa viêm xoang trán theo Đông y có thể áp dụng cho nhiều đối tượng người bệnh, từ trẻ em, người già đến phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Những bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán

Những bài thuốc Đông y trị viêm xoang trán được xem là sự kết hợp các dược liệu tự nhiên với tỷ lệ vàng. Những bài thuốc này sẽ gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp với tình trạng của mỗi người bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán cấp tính

Viêm xoang trán cấp tính thường gây ra các biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mũi, sổ mũi và dịch mũi thường có màu vàng loãng, đôi khi còn kèm theo mủ. Người bệnh sẽ cảm thấy ớn lạnh toàn thân, đau nhức đầu, đặc biệt là vùng xoang trán trên lông mày.

Với trường hợp này, bài thuốc Đông y sẽ tập trung vào thanh nhiệt, giải độc gan thận, tiêu viêm và thanh phế giúp cải thiện các triệu chứng viêm xoang trán và tái tạo lại chức năng tạng phủ.

Chuẩn bị: Thạch cao 40g, kim ngân hoa, hạ khô thảo, ké đầu ngựa mỗi loại 16g, hoàng cầm, tân di mỗi loại 12g.

Cách thực hiện: Đem tất cả các vị thuốc này sắc cùng với nước đến khi cạn còn khoảng 3 bát nước thì dừng lại. Mỗi ngày sắc một thang chia thành nhiều lần uống, sử dụng liên tục để đạt được hiệu quả điều trị tốt.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính

Viêm xoang trán mãn tính là trình trạng viêm xoang kéo dài trên 6 tuần, bệnh thường xuyên tái phát. Những dấu hiệu của bệnh khi bị viêm xoang trán mãn tính hầu như sẽ kéo dài dai dẳng chứ không còn diễn ra cục bộ.

Một số dấu hiệu đặc trưng của tình trạng bệnh là đau đầu, đau vùng xoang trán, dịch mũi xoang tiết ra kèm theo cả mủ, khứu giác và thị giác bị suy giảm.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính
Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể mãn tính

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán thể mãn tính tập trung vào tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc và nhuận tràng. Ngoài ra, bài thuốc này còn bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức để kháng toàn diện từ đó hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Chuẩn bị: sinh địa, mạch môn, hoàng cầm, huyền sâm mỗi vị 12g, ké đầu ngựa, kim ngân hoa 16g, hà thủ ô, tân di, đan bì.

Cách thực hiện: Tất cả các vị thuốc trên đem rửa sạch rồi sắc thành thuốc đến khi cạn còn khoảng 2-3 bát nước thì dừng lại. Bỏ bã, lọc nước và uống khi thuốc còn ấm, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Áp dụng liên tục trong khoảng 1 tháng để thấy được hiệu quả điều trị rõ rệt.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y với trường hợp dị ứng

Nguyên nhân gây ra viêm xoang trán dị ứng thường là phong hàn kết hợp với khí hư trong cơ thể. Do vậy để điều trị tình trạng này, các bài thuốc Đông y tập trung vào bổ khí huyết, giải trừ nhiệt và khu phong tán hàn.

Chuẩn bị: quế chi, cam thảo, bán hạ chế mỗi vị 8g, tang bì, xuyên khung, ké đầu ngựa, đảng sâm mỗi vị 16g, bạch truật, bạch thược mỗi vị 12g, ma hoàng, tế tân, táo đỏ, phòng phong, sâm giới mỗi vị 6g.

Cách thực hiện: Cho các vị thuốc trên vào ấm sắc cùng với 700ml nước sạch, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 3 bát nước thì tắt bếp. Lọc nước cốt và chia thành 3 lần uống trong ngày, áp dụng liên tục trong một thời gian dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bài thuốc cho thể viêm xoang trán phong nhiệt

Bài thuốc thích hợp cho những người có cơ địa nhiệt thị (dễ nóng trong), thường xuyên tiếp xúc với môi trường nóng ẩm hoặc dị nguyên. Triệu chứng chính gồm sốt nhẹ, đau nhức vùng trán dữ dội, chảy nước mũi màu vàng đặc, có thể kèm theo chóng mặt, khó chịu.

Chuẩn bị: Tân di (12g), Hoàng cầm (15g), Kim ngân hoa (15g), Liên kiều (15g), Bạc hà (10g), Ngũ vị tử (5g), Cam thảo (5g).

Cách thực hiện: Sắc tất cả các vị thuốc với 600ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Chữa viêm xoang trán bằng Đông y thể khí trệ huyết ứ

Phù hợp với những đối tượng có tiền sử viêm xoang mãn, cơ địa yếu, lưu thông khí huyết kém. Triệu chứng chính gồm đau nhức âm ỉ vùng trán, đặc biệt đau tăng lên khi thời tiết thay đổi, nghẹt mũi kéo dài, có thể kèm theo chảy dịch mũi màu vàng xanh hoặc nâu.

Chuẩn bị: Đào nhân (15g), Xích thược (10g), Ngưu tất (15g), Táo nhân (15g), Tế tân (10g), Bạch chỉ (15g), Bạch truật (10g).

Cách thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc với nước ấm, sau đó cho vào ấm sắc và đổ nước sao cho ngập thuốc khoảng 2-3cm. Sắc thuốc với lửa nhỏ cho đến khi còn lại khoảng 1/3 lượng nước ban đầu, chia thành 2-3 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn.

bai-thuoc-chua-viem-xoang-tran-bang-dong-y
Bài thuốc phù hợp với những đối tượng có tiền sử viêm xoang mãn tính

Bài thuốc cho thể viêm xoang trán tỳ vị hư

Bài thuốc dành cho những người có hệ tiêu hóa kém, hay bị đầy bụng, tiêu chảy, sức đề kháng yếu. Triệu chứng chính gồm đau nhức vùng trán nhẹ, mệt mỏi, dễ bị cảm lạnh, thường xuyên bị viêm xoang tái phát.

Chuẩn bị: Bạch truật (15g), Hoàng kỳ (15g), Thang quy (10g), Cam thảo (3 – 5g).

Cách thực hiện: Rửa sạch các vị thuốc, sau đó sắc đến khi lượng nước còn lại khoảng 2-3 bát. Lọc bỏ bã, giữ lại phần nước thuốc và uống khi còn ấm, chia đều thành nhiều lần trong ngày. Duy trì sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi chữa viêm xoang trán bằng Đông y

Sau khi thầy thuốc chẩn mạch sẽ xác định căn nguyên gây ra bệnh và gia giảm dược liệu phù hợp với độ tuổi và thể trạng của người bệnh. Khi chữa viêm xoang trán bằng các bài thuốc Đông y, người bệnh cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất:

  • Đến các cơ sở, trung tâm Đông y uy tín để được lương y chẩn mạch, xác định tình trạng bệnh và nguyên nhân gây ra bệnh trước khi sử dụng thuốc.
  • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liệu trình, liều lượng sử dụng và kiên trì áp dụng.
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe toàn diện.
  • Tìm hiểu và có thể áp dụng một số cách điều trị viêm xoang trán tại nhà.
  • Hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ nếp, đồ nhiều dầu mỡ và đồ ngọt như chuối, cá, thịt bò, măng… khi sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y.
  • Vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để hỗ trợ diệt khuẩn tốt hơn.
  • Nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể thực hiện tốt chức năng bài tiết, thải độc và hấp thụ thuốc.
  • Lựa chọn những trung tâm y học cổ truyền uy tín, đảm bảo sử dụng nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng.
  • Đối với những trường hợp áp dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang trán không thấy tiến triển thì nên đi khám để được chỉ định cách điều trị hiệu quả hơn.

Trên đây là 5 bài thuốc chữa viêm xoang trán bằng Đông y hiệu quả nhất người bệnh nên tham khảo. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, hiệu quả mang lại của các bài thuốc này sẽ khác nhau. Đồng thời, để mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt, người bệnh cần kiên trì thực hiện kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Cách chữa liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan