Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi: Thạc sĩ Lê Phương | Nơi công tác: Nhất Nam Y Viện

Chữa viêm xoang bằng cây giao là bài thuốc dân gian tại nhà hiệu quả được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bài thuốc có hiệu quả rất đáng kể với những triệu chứng viêm xoang. Tuy nhiên, cây giao có rất nhiều mủ nên rất cần sự cẩn trọng trong cách sử dụng.

Công dụng chữa viêm xoang của cây giao

Theo kinh nghiệm dân gian, chữa viêm xoang bằng cây giao có khả năng làm giảm các triệu chứng bệnh ngay từ lần đầu tiên sử dụng. 

Ở mỗi địa phương, cây giao được biết đến với một tên gọi khác nhau. Người ta có thể gọi loại cây này là cây xương cá, cây xương khô, cây nọc rắn, cây thập nhị, cây càng tôm, cây càng cua, cây quỳnh cành giao… Ngoài ra, chúng có tên khoa học rất đặc biệt là Euphorbia Tiricabira L thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Hình ảnh cây giao có tác dụng điều trị viêm xoang
Hình ảnh cây giao có tác dụng điều trị viêm xoang

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, cây giao chứa một lượng độc tố cao nhưng mang trong mình tính hàn, có vị cay. Và cũng chính độc tố trong mủ của cây giao giúp chữa nhiều loại bệnh. Lá và thân cây giao chứa nhiều hợp chất có tiềm năng kháng khuẩn và chống viêm, bao gồm:

 • Flavonoid: Đây là nhóm chất có phổ biến rộng, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, và chống viêm. Một số nghiên cứu in vitro cho thấy flavonoid có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp trên, bao gồm cả vi khuẩn liên cầu khuẩn (Streptococcus spp.) và Haemophilus influenzae – những tác nhân thường gặp trong viêm xoang.
 • Terpenoid: Terpenoid là nhóm hợp chất đa dạng với nhiều tác dụng dược lý tiềm năng, trong đó có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Nghiên cứu trên động vật cho thấy một số terpenoid có khả năng làm giảm viêm đường hô hấp trên.
 • Saponin: Saponin có hoạt tính kháng khuẩn và giúp long đờm, hỗ trợ dẫn lưu dịch nhầy ra khỏi xoang.

Tuy nhiên vì chứa độc tố cao nên nếu để mủ giao rơi vào mắt có thể gây mù lòa. Khi để mủ da chưa qua sơ chế tiếp xúc với vùng da nhạy cảm có thể gây viêm đỏ da, phồng da,…

Cây giao rất dễ tìm, chúng mọc hoang thành từng bụi cây ở nhiều nơi, mọc trong vừa nhà, rất dễ trồng do đặc tính dễ chịu và ôn hòa. Cây giao có thân và các nhánh tròn, màu xanh đậm và bên trong có mủ nhựa. Người bệnh không nên tự ý bẻ cành nhằm tránh mủ rơi vào mắt.

Hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng cây giao tại nhà an toàn

Trên thực tế có rất nhiều cách chữa viêm xoang bằng cây giao được truyền tai nhau tuy nhiên không phải cách nào cũng đạt hiệu quả tối đa. 

Nếu thực hiện đúng cách, cây giao sẽ phát huy tác dụng giúp giảm bệnh trong một thời gian ngắn. Ngược lại, nếu người bệnh sử dụng cây giao trị bệnh viêm xoang đúng cách sẽ không bị nhiễm độc. 

Sau quá trình điều trị viêm xoang bằng cây giao tại nhà, có đến hơn 90% người bệnh đều đạt hiệu quả mong đợi. Dưới đây là hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng cây giao tại nhà an toàn, đạt hiệu quả cao:

Chuẩn bị nguyên liệu: Để thực hiện cách điều trị viêm xoang bằng cây giao, người dùng cần chuẩn bị:

 • Từ 15 đến 20 đốt cây giao
 • Một ấm đun nước nhỏ (lưu ý có thể sử dụng ấm đun bằng kim loại, sành hoặc sứ tùy ý. Tuy nhiên ấm đã nấu cây giao tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC nấu nước để uống do độc tố của cây giao trong quá trình nấu xâm nhập vào ấm, không sử dụng lại ấm để tránh nhiễm độc).
 • Một tờ giấy lớn dài khoảng 45 đến 55 cm tùy loại có thể sử dụng như giấy vở, giấy lịch lớn hoặc giấy A4. 
Chuẩn bị và thực hiện phương pháp trị viêm xoang bằng cây giao tỉ mỉ, cẩn thận
Chuẩn bị và thực hiện phương pháp trị viêm xoang bằng cây giao tỉ mỉ, cẩn thận

Khi chuẩn bị giấy, người bệnh chú ý KHÔNG lấy giấy quá dài hoặc quá ngắn nhằm tránh trường hợp gây ra tác dụng không mong muốn như ống giấy quá ngắn gây bỏng da, ống giấy quá dài xông hơi không đạt được kết quả. Và không nên dùng giấy báo hoặc giấy có mực viết tay vì có thể làm cơ thể nhiễm chì từ mực in, mực viết.

Cách thực hiện: Sau khi nguyên liệu được chuẩn bị, người bệnh tiến hành thực hiện bài thuốc chữa viêm xoang với cây giao theo các bước sau:

 • Làm phễu giấy: Lấy một tờ giấy quấn chặt thành hình phễu, sao cho một đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm, đầu còn lại nhỏ hơn, vừa với mũi để hít.
 • Chuẩn bị ấm và nước: Đổ một lượng nước vừa đủ vào ấm, sao cho ngập vừa đủ số lượng đốt cây giao sẽ sử dụng.
 • Cắt cây giao: Đeo găng tay để tránh kích ứng da, sau đó thái nhỏ đốt cây giao thành đoạn khoảng 3-4 cm (nửa lòng tay). Nên cắt ngay trên miệng ấm để mủ cây chảy thẳng vào trong.
 • Đun sôi: Đặt ấm lên bếp, vặn lửa lớn để nước nhanh sôi. Khi nước sôi mạnh và hơi nước bắt đầu bốc ra nhiều, vặn nhỏ lửa để hơi bốc ra từ từ.
 • Xông mũi: Đặt đầu lớn của phễu giấy vào miệng vòi ấm, đầu nhỏ hướng về mũi. Hít hơi từ từ và đều đặn, duy trì xông từ 20 đến 50 phút tùy tình trạng bệnh. Chia đều thời gian xông cho cả hai bên mũi để đạt hiệu quả tối ưu.

Với bài thuốc trị viêm xoang bằng cây giao này, người bệnh có thể hâm lại cho lần sử dụng sau. Với lần xông thuốc sau, người dùng chỉ cần thái thêm vài đốt cây giao là đủ. 

Lưu ý cho người dùng là nên kiên trì chữa viêm xoang bằng cây giao đều đặn  mỗi ngày 2 lần (sáng, tối sau ăn). Chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 ngày người dùng sẽ cảm nhận được kết quả đáng mong đợi. Tuy nhiên, khi dùng cần phải nhớ xông thuốc đều cho đến khi bệnh tình khỏi hẳn thì mới ngưng dùng.

Những điều cần chú ý khi chữa viêm xoang bằng cây giao

Chữa viêm xoang bằng cây giao là một phương pháp điều trị viêm xoang mũi hiệu quả nhưng cũng gây không ít khó khăn và tác hại khó có thể lường trước được. Nhất là đối với những người bệnh chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về loại dược liệu này. 

Dưới đây là một số lưu ý bỏ túi cho người bệnh khi thực hiện phương pháp chữa viêm xoang bằng cây giao để tránh những hậu quả không mong muốn.

 • Trong thành phần dược liệu cây giao có một lượng độc tố rất lớn, tuy có thể nhanh chóng làm khỏi bệnh viêm xoang nhưng cũng gây ít phiền toái. Khi thái, cắt khúc cây giao cần cẩn thận ngăn cho mủ giao không văng vào mắt tránh mù lòa mắt.
 • Để sử dụng an toàn, tránh nhiễm độc cây giao, tuyệt đối không dùng ấm nấu cây giao để nấu nước uống.
 • Không dùng bài thuốc trị viêm xoang bằng cây giao cho phụ nữ có thai và người đang cho con bú.
Nên thực hiện xông cây giao ngay khi hơi vừa bốc lên
Nên thực hiện xông cây giao ngay khi hơi vừa bốc lên
 • Nên thực hiện xông thuốc ngay khi hơi vừa bốc lên để tận dụng hơi nóng lúc chất mủ còn đậm đặc nhằm đạt được hiệu quả cao hơn.
 • Nếu không thể chịu nhiệt độ nóng của hơi nước đang sôi, người dùng nên tắt bếp. Thực hiện xông đến khi thấy khói bốc ít dần thì bật bếp lại.
 • Không nên xông trực diện với vòi ấm mà không dùng ống giấy. Nếu vẫn muốn xông không ống giấy thì phải nghiêng vòi ấm sang một bên để tránh hơi nóng xông thẳng vào mặt gây hơi.
 • Nhớ hít sâu vào hốc mũi để làm ẩm và đánh tan các dịch nhờn tích tụ sâu bên trong ổ xoang mũi.
 • Trong giai đoạn đầu sử dụng phương pháp này, người bệnh có thể cảm thấy sổ mũi nhiều kéo dài từ 2 – 3 ngày, gây khó chịu. Nhưng nếu tiếp tục quá trình xông hơi, những ngày tiếp theo sẽ êm dần và đạt được kết quả mong muốn. 
 • Một số bệnh nhân khi mới điều trị cũng có thể cảm thấy bớt đau ở cổ và vai nhưng dồn lên đau nhiều ở đầu. Tuy nhiên, cơn đau sẽ dịu dần khi tiếp tục xông cây giao rồi bệnh sẽ thuyên giảm đến khỏi hẳn.

Chữa viêm xoang bằng cây giao là một bài thuốc rất tốt với hiệu quả đạt được cao. Tuy nhiên, theo từng cơ địa mỗi người mà tình trạng có những chuyển biến khác nhau theo từng giai đoạn điều trị. Sử dụng phương pháp điều trị một cách đều đặn với chế độ ăn uống, luyện tập sức khỏe hợp lý, bệnh nhân sẽ cảm thấy mũi được thông thoáng, giảm nhanh tình trạng đau rát và nhanh chóng khỏi bệnh.

Thông tin hữu ích:


Chuyên khoa
Nhóm bệnh
Triệu chứng
Cách chữa liên quan

Chuyên gia tư vấn


Top phòng khám điều trị Tai Mũi Họng bằng YHCT


Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan